Khỏe tuổi già

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHO NGƯỜI GIÀ

Thực phẩm chức năng đã được sử dụng từ lâu đời, và gần đây, với nhịp sống hiện đại cùng chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, mọi người đang có xu hướng trở lại sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên. Khi tỷ lệ các bệnh mãn tính không lây gia tăng, một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý là điều cần thiết, trong đó, thực phẩm chức năng được xem như một công cụ dự phòng sức khoẻ. Đặc biệt trên đối tượng người cao tuổi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực phẩm chức năng cho người già có lợi ích gì?

Thực phẩm chức năng là gì?

Trong quyển Nội kinh hoàng đế có viết “Thánh nhân không trị bệnh đã rồi, mà trị bệnh chưa đến, không trị cái loạn đã đến mà trị cái loạn chưa đến”. Việc sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ, phòng chống bệnh tật đã có từ hàng ngàn năm trước.

Theo định nghĩa của Bộ y tế, thực phẩm chức năng là sản phẩm thực phẩm hỗ trợ các chức năng trong cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.Thực phẩm chức năng bao gồm: thực phẩm bổ sung, thực phẩm chế biến từ thảo dược và thực phẩm sử dụng đặc biệt (thực phẩm dùng cho phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già..)

Người già sử dụng thực phẩm chức năng có lợi gì?

Một chế độ ăn hàng ngày có thể không đủ đa dạng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất phục vụ cho cơ thể. Người già chức năng tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng bị kém đi do đó có thể dẫn đến tình trạng không đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể. Thực phẩm chức năng như nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày mà cơ thể không thể tự tổng hợp hoặc cung cấp không đủ qua chế độ ăn. Một số thành phần trong thực phẩm chức năng có tác dụng chống oxy hoá, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đái tháo đường, bảo vệ thần kinh, cải thiện táo bón.

Ngoài ra, người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính và sử dụng đồng thời nhiều thuốc, do đó nguy cơ gặp tương tác thuốc và các bất lợi về thuốc cao hơn. Thực phẩm chức năng dùng kết hợp giúp hỗ trợ điều trị hoặc cắt giảm liều thuốc bằng cách cải thiện chức năng sinh lý của cơ thể. Các bệnh phổ biến ảnh hưởng tới người cao tuổi là bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu, các bệnh tim mạch, ung thư, mất trí nhớ. Nghiên cứu về thực phẩm chức năng cho thấy các chất chuyển hoá thứ cấp hỗ trợ làm chậm quá trình tiến triển hoặc ngăn chặn một số bệnh mãn tính khởi phát.

Những thực phẩm chức năng cho người già

Các hướng dẫn về chế độ ăn nhằm mục đích cho thấy tầm quan trọng của việc tiêu thụ ít chất béo bão hoà, nhiều rau, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường, loãng xương. Một số thực phẩm được nghiên cứu tốt cho sức khoẻ của người cao tuổi có mỡ máu cao, tiêu hoá kém như:

Chất xơ.

Chất xơ hoà tan được tìm thấy trong yến mạch, lúa mạch, có khả năng liên kết với cholesterol và acid mật, ức chế chúng hấp thu tại ruột và tăng thải trừ qua phân.

Sterol thực vật.

Sterol thực vật, hoặc phytosterol, là các hợp chất steroid được tìm thấy trong thực vật và có cấu trúc tương tự như cholesterol. Sterol thực vật cạnh tranh với cholesterol có nguồn gốc động vật để hấp thụ vào các micell trong đường tiêu hóa. Sterol chỉ có mặt ở rất ít trong các thực vật, nguồn chính là từ các thực phẩm chức năng có bổ sung sterol thực vật.

Acid béo omega-3.

Dầu cá rất giàu acid béo không bão hoà omega-3 (EPA và DHA). Các phân tích tổng hợp cho thấy tác dụng hạ triglyceride, tăng nhẹ cholesterol LDL của dầu cá, đặc biệt ở những người tăng triglyceride máu. Dầu nhuyển thể (krill oil) là dầu chiết xuất từ con nhuyễn thể ở Nam Cực, có tỷ lệ EPA so với DHA cao hơn trong dầu cá và hầu hết EPA, DHA trong dầu nhuyễn thể dạng phospholipid có sinh khả dụng cao hơn. Do vậy liều thấp hơn ở dầu nhuyễn thể có thể tạo ra tác dụng hạ triglyceride máu tương đương với liều cao dầu cá. Các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ tim mạch của omega-3.

Tỏi.

Tỏi cũng là thực phẩm được bổ sung phổ biến ở những người mắc bệnh tim mạch, có thể qua các hình thức: bột tỏi, allicin, dầu tỏi. Nghiên cứu có sẵn cho thấy tỏi có thể làm giảm cholesterol thông qua ức chế HMG-CoA reductase. Ngoài ra tỏi cũng có tác dụng chống viêm và chống oxy hoá, có thể có vai trò trong điều chỉnh nguy cơ tim mạch. Tuy nhiên tỏi cũng chứa thành phần có tính chất kháng tiểu cầu, do đó sử dụng cẩn trọng ở những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Trà xanh.

Trà xanh rất phổ biến và chắc cũng nhiều người biết tới tác dụng của nó. Trà xanh chứa catechin, chất có tác dụng giảm cholesterol rõ rệt trong một số phân tích meta. Ngoài ra catechin là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, ngăn chặn quá trình oxy hoá LDL.

Nghệ.

Nghệ thường được sử dụng rộng rãi làm gia vị tạo màu và hương liệu trong chế biến các món ăn. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết các tác dụng của nghệ đều liên quan tới thành phần chính là curcumin với hoạt tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hoá, phòng chống ung thư, tiểu đường và một số bệnh mãn tính. Nghệ có tác dụng bảo vệ tim mạch thông qua hoạt động chống oxy hoá. Ngoài ra sử dụng nghệ làm giảm sự hình thành loét do căng thẳng, uống rượu và co thắt ống môn vị.

Hiện nay, một sản phẩm sữa nghệ đang được người già, người có sức khỏe yếu, sau phẫu thuật tin dùng là Colos Curcumin với 3 thành phần quý gồm:

  • Sữa non nhập khẩu từ Hoa Kỳ với hàm lượng kháng thể tự nhiên cao lên tới trên 22% giúp xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Sữa non trong Colos Curcumin có nguồn gốc từ sữa non bò – được đánh giá là loại sữa non có nhiều thành phần kháng thể và dinh dưỡng với hàm lượng cao nhất đặc biệt là IgG, IgM (có hàm lượng gấp 36 và 5 lần trong sữa non người) và Lactoferrin cùng nhiều yếu tố khác giúp nâng cao hàng rào miễn dịch, ngăn chặn nhiễm khuẩn cũng như sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh khác nhau.
  • Nano Curcumin được bào chế bằng công nghệ nano cho phân tử curcumin siêu nhỏ và độ hòa tan cao giúp tăng sinh khả dụng lên tới hơn 90%, tối ưu hiệu quả của tinh chất nghệ như chống oxy hóa, làm lành vết thương, nhanh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.
  • Yến sào chứa hàm lượng protein rất cao 45-55%, trong đó có chứa 18 loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Một số acid amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4.69%), proline 5.27% có tác dụng tái tạo tế bào cơ, mô và da. Yến sào giúp kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu tham gia vào hệ thống phòng vệ của cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân ngoại lai.

Ngoài ra, Colos Curcumin sử dụng cỏ ngọt Stevia – chất làm ngọt tự nhiên 100%, không có calo, không làm tăng đường huyết, không lo tác động xấu lên tim mạch, dùng được cho người ăn kiêng, bệnh nhân tiểu đường, người gia hay mắc các bệnh mạn tính

Colos Curcumin còn được đóng trong gói nhỏ, định liều, tiện dụng khi sử dụng, bảo quản. Mùi vị rất thơm ngon, không hề có vị hăng nồng của nghệ hay béo ngậy như các loại sữa khác.

Xem thêm:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Hiệu quả được kiểm chứng.
  • Sữa thơm ngon dễ uống.
  • Không tác dụng phụ, dùng được cho người tiểu đường.

HOTLINE: 1800 1716 Mua trực tiếp tại điểm bán offline