Khỏe tuổi già

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP

Ngày nay, sự phát triển của internet, mạng xã hội cùng tốc độ đô thi hóa gia tăng nhanh chóng kéo theo lối sống công nghiệp khiến số người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng nhiều và có xu hướng trẻ hóa. Đây là bệnh lý mạn tính gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Bên cạnh các yếu tố di truyền, chủng tộc, bệnh tật thì lối sống không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do vậy, đây là bệnh lý hoàn toàn có thể giảm thiểu tỷ lệ mắc bằng cách điều chỉnh lối sống. Và mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức về những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường để biết cách phòng tránh.

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ. Hãy xem quá trình chuyển hóa đường bình thường trong cơ thể như thế nào?

 

Quá trình chuyển hóa đường bình thường trong cơ thể

Ở người bình thường, khi ăn thức ăn bản chất là polysaccharide (gạo, ngô, khoai, các loại bánh ngọt,…) lượng đường glucose trong máu sẽ tăng lên kích thích tế bào beta đảo tụy sản sinh ra insulin đưa glucose vào trong tế bào giúp giảm lượng glucose trong máu về ngưỡng bình thường. Glucose vào trong tế bào sẽ chuyển hóa theo các con đường khác nhau: tổng hợp năng lượng ATP cho hoạt động của tế bào, tổng hợp glycogen dự trữ ở gan và cơ, tổng hợp lipid và acid amin. Khi glucose máu vượt quá ngưỡng thận (1,8g/l hay 10 mmol/l), chúng sẽ bị đào thải qua nước tiểu.

Insulin và glucagon là 2 hormone chịu trách nhiệm chính điều hòa đường huyết trong cơ thể. Trong đó, insulin giúp đưa glucose vào trong tế bào làm giảm đường huyết. Mặt khác, khi tế bào bị đói mà không được cung cấp năng lượng, hay khi đường máu bị hạ quá ngưỡng, glucagon sẽ xúc tác phản ứng phân giải glycogen dự trữ tạo glucose để tạo ra nặng lượng ATP.

Vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì? Và những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

 

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1

            Trong bệnh tiểu đường type 1, hệ thống miễn dịch sinh ra các tự kháng thể tấn công và phá hủy chính các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy của cơ thể. Điều này dẫn tới nồng độ insulin rất thấp hoặc không có khiến đường thay vì được vận chuyển vào tế bào sẽ tích tụ lại trong máu. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1 được cho là do các bệnh lý về gen, di truyền, do bệnh nhân tiếp xúc với các loại thuốc như thuốc corticoid, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, hóa chất…. Hoặc do nhiễm trùng, nhiễm virus, chấn thương tụy (cắt bỏ tụy, ung thư tụy). Tuy nhiên nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường type 1 vẫn chưa được biết rõ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2

Ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, rối loạn bài tiết insulin trong tuyến tụy hay tình trạng kháng insulin dẫn tới tăng glucose máu. Cũng như bệnh tiểu đường type 1, yếu tố môi trường và di truyền được cho là đóng vai trò cho sự phát triển của tiểu đường type 2. Tỉ lệ người thừa cân, béo phì và có lối sống ít vận động bị mắc tiểu đường type 2 cũng cao hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

            Khi mang thai, sự thay đổi nồng độ hormone để duy trì sự phát triển của thai kỳ làm cho các tế bào dễ kháng insulin hơn. Thông thường, tuyến tụy sẽ phản ứng bằng cách sản xuất thêm insulin nhưng đôi khi tuyến tụy không thể sản xuất kịp. Điều này dẫn tới tăng glucose máu hay gọi là đái tháo đường thai kỳ. Đái tháo đường thai kỳ được điều trị bằng cách kiểm soát chế độ ăn và lối sống, điều trị bằng thuốc Insulin đường tiêm được chỉ định khi kiểm soát chế độ ăn không có hiệu quả. Thường thì chỉ khoảng vài tuần sau sinh đường huyết sẽ trở về bình thường.

 

Yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường

Yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 1

            Những đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 cao hơn bình thường:

 • Di truyền: Bố mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường type 1
 • Bệnh lý: Phơi nhiễm với virus, hóa chất,…hay sự hiện diện của các tế bào hệ miễn dịch sản xuất các tự kháng thể
 • Chế độ ăn uống: thiếu vitamin D, trẻ bú sữa bò hay sữa công thức quá sớm
 • Chủng tộc: người da trắng có tỉ lệ mắc tiểu đường type 1 cao hơn
 • Địa lý: 1 số quốc gia như Thụy Điển, Phần Lan có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường type 1 cao hơn. 

 

Yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2

            Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2 vẫn chưa rõ ràng nhưng chắc chắn một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Thừa cân: những người béo phì, thừa cân có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn vì tỷ lệ mỡ càng nhiều càng làm tăng tính kháng insulin của tế bào. .
 • Ít vận động thể lực: vận động giúp tăng tiêu thụ glucose, tăng độ nhạy cảm với insulin của tế bào và giúp kiểm soát cân nặng. Những người ít vận động, tập thể dục dưới 3 lần/tuần có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cao hơn.
 • Tiền sử gia đình: bố mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường type 2
 • Chủng tộc: người da đen, người Mỹ, người gốc Tây Ban Nha, Ấn Độ và người châu Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.
 • Tuổi: tiểu đường type II thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên > 40. Tuổi cao, chức năng tuyến tụy suy giảm, khả năng nhạy cảm với insulin của tế bào cũng giảm nên nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, hiện này người mắc bệnh tiểu đường type 2 đang có xu hướng trẻ hóa vì lối sống công nghiệp.
 • Bệnh lý: phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 cao hơn. Người mắc hội chứng buồng trứng đa nang với các biểu hiện kinh nguyệt không đều, rậm lông, béo phì cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bình thường. Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, có mối liên quan với chuyển hóa lipid. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người bị rối loạn chuyển hóa lipid với đặc điểm LDL cholesterol cao, nồng độ HDL cholesterol thấp < 35mg/dL hoặc nồng độ triglycerid cao > 250 mg/dL thì nguy cơ mắc bệnh tăng. Người bị cao huyết áp, trên 140/90 mmHg cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

 

Yếu tố nguy cơ của tiểu đường thai kỳ

 • Tuổi: phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ cao hơn
 • Tiền sử gia đình: cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường type 2
 • Tiền sử bản thân: đã từng mắc tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, nếu sinh con quá to hoặc đã từng sảy thai không rõ nguyên nhân.
 • Thừa cân tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
 • Chủng tộc: phụ nữ người da đen, gốc Tây Ban Nha, Mỹ da đỏ và châu Á có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn.

 

Giải pháp cho người mắc bệnh tiểu đường

 • Dùng thuốc: sự phát triển của y học hiện đại và y học cổ truyền đem lại cho bệnh nhân nhiều lựa chọn điều trị gồm Insulin, thuốc tây y dạng uống, sản phẩm đông dược có thành phần là các thảo dược tự nhiên. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp điều trị cụ thể. Đây là bệnh lý mạn tính tiến triển theo thời gian, vì thế bệnh nhân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không dùng thuốc: dựa vào các kiến thức về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ có thể thấy lối sống, dinh dưỡng, tập luyện là không thể thiếu trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
 • Dinh dưỡng: điều chỉnh lại chế độ ăn, giảm các loại tinh bột nhiều calo, giảm các loại thực phẩm nhiều đường (hoa quả ngọt, bánh ngọt, kẹo,…) giảm thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, nội tạng, đồ ăn chiên rán. Thay vào đó, bệnh nhân sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại tinh bột có chỉ số đường huyết GI (glycemic index) thấp, tăng lượng rau xanh, ăn các loại thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản thay thế.
 • Tập luyện: vận động ít nhất 5 ngày/tuần, mỗi ngày từ 30 ph – 1h. Lựa chọn các môn thể thao phù hợp với tình trạng của từng người từ đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội, nhảy,…
 • Lối sống: hạn chế căng thẳng, stress, điều chỉnh giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi hợp lý
 • Thực phẩm bổ sung: hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dành riêng cho người tiểu đường. Các loại đường ăn kiêng, các loại bánh, ngũ cốc dành cho người tiểu đường, trà, và không thể không kể đến các loại sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường.

 

Sữa nghệ cho bệnh nhân tiểu đường – Colos Curcumin

            Mới đây, công ty G&P Mama sữa non – đơn vị 12 năm uy tín trên thị trường và tiên phong đưa sữa non về Việt Nam đã phát triển một loại sữa nghệ có công thức ưu việt phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Sản phẩm với 3 tầng miễn dịch sữa non, yến sào, nano curcumin giúp tăng sức đề kháng của bệnh nhân tiểu đường – đối tượng dễ bị nhiễm trùng và khó lành vết thương do tổn thương mạch máu.

Sữa non nhập khẩu từ Hoa Kỳ với hàm lượng kháng thể tự nhiên cao lên tới trên 22%, trong đó hàm lượng cao nhất là IgG, IgM (có hàm lượng gấp 36 và 5 lần trong sữa non người) và Lactoferrin cùng nhiều yếu tố khác giúp nâng cao hàng rào miễn dịch, ngăn chặn nhiễm khuẩn cũng như sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh khác nhau.

Nano Curcumin là tinh chất nghệ được bào chế bằng công nghệ nano, cho phân tử curcumin siêu nhỏ và độ hòa tan cao giúp tăng sinh khả dụng lên tới hơn 90%, tối ưu hiệu quả của tinh chất nghệ như chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ sản sinh collagen và elastin giúp vết thương mau lành, giảm cholesterol và ổn định đường huyết.

Yến sào chứa hàm lượng protein rất cao 45-55%, trong đó có chứa 18 loại acid amin, 31 vitamin cần thiết cho cơ thể. Một số acid amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4.69%), proline 5.27% có tác dụng tái tạo tế bào cơ, mô và da. Yến sào giúp kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu tham gia vào hệ thống phòng vệ của cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân ngoại lai.

Colos Curcumin sử dụng sữa tách béo ít calo, đã loại bỏ các chất béo bão hòa giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mà nhóm người bị tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc phải.

Đặc biệt, sản phẩm sử dụng đường cỏ ngọt Stevia không gây tăng đường huyết, tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Với những thành phần ưu việt nêu trên, Colos Curcumin chính là sự lựa chọn hoàn hảo giành cho bệnh nhân tiểu đường.

 

Xem thêm thông tin chi tiết của sản phẩm tại đây:

 

 • Hiệu quả được kiểm chứng.
 • Sữa thơm ngon dễ uống.
 • Không tác dụng phụ, dùng được cho người tiểu đường.

HOTLINE: 1800 1716 Mua trực tiếp tại điểm bán offline