Đẹp trung niên

CÁCH TRỊ NÁM TRÊN MẶT VÀ CÁC VỊ TRÍ KHÁC

Nám là một loại rối loạn sắc tố phổ biến gây ra các mảng nâu hoặc cám xuất hiện trên da, chủ yếu trên mặt. Điều này gây mất thẩm mỹ, khiến chị em tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc, tình yêu.  Các chị em có biết cách trị nám hiệu quả là gì không?

 1. Nguyên nhân dẫn đến nám

Mặc dù nám không gây đau đớn và không có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào, nhưng nám có thể gây ra sự đau khổ về cảm xúc đáng kể đối với các chị em phụ nữ.

Nám dễ xuất hiện ở loại da sẫm màu. Nám xuất hiện khi các tế bào sản xuất huyết sắc tố trở nên hiếu động và sản xuất quá nhiều sắc tố ở một số khu vực nhất định của da.

Nám phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. Nó có thể có tính di truyền giữa các thành viên trong gia đình.

Có nhiều nguyên nhân gây ra nám. Trong đó, 2 đặc điểm nổi bật là:

  • Hormone: Biến động trong một số hormone có thể gây ra nám, đó là lý do tại sao nó thường xảy ra trong thai kỳ. Nám cũng có thể xảy ra khi bạn bắt đầu hoặc ngừng ngừa thai bằng nội tiết tố, bao gồm cả thuốc tránh thai hoặc khi bạn dùng liệu pháp thay thế hormone
  • Phơi nắng: Mặt trời là thủ phạm lớn trong việc kích hoạt nám. Các yếu tố tiềm ẩn như thay đổi nội tiết tố có thể không biểu hiện cho đến khi bạn phơi nắng ngoài trời trong một khoảng thời gian dài. Nám có thể được gây ra hoặc trở nên tồi tệ hơn không chỉ do các tia nắng mặt trời, mà còn cả nhiệt và ánh sáng nhìn thấy được. Điều này làm cho việc điều trị nám trở thành một thách thức, đặc biệt là trong những tháng mùa hè.

 2. Cách trị nám hiệu quả

Điều trị nám dường như không có hiệu quả nếu nguyên nhân cơ bản không được giải quyết.

 2.1. Chống nắng

Cách quan trọng nhất để làm sạch nám là sử dụng chế độ chống nắng nghiêm ngặt. Nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại kem chống nắng đều được tạo ra như nhau. Để ngăn ngừa nám, bạn cần một loại kem chống nắng ngăn chặn không chỉ các tia nắng mặt trời, mà cả ánh sáng và sức nóng của nó.

Có hai loại kem chống nắng chính:

  • Kem chống nắng sử dụng hóa chất, chẳng hạn như oxybenzone
  • Kem chống nắng sử dụng các chất chặn vật lý, chẳng hạn như kẽm và titan dioxide.

Kem chống nắng không chứa hóa chất ngày càng được sử dụng nhi