Khỏe tuổi già

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG KIÊNG ĂN GÌ? 4 CÁCH THAY THẾ ĐỒ ĂN THÔNG MINH

Tiểu đường hiện đang trở thành một trong những căn bệnh phổ biến nhất tại nước ta đặc biệt là trên đối tượng người cao tuổi. Dinh dưỡng cho người bệnh luôn cần được chú ý và trong đó “bệnh tiểu đường kiêng ăn gì” chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Vậy các bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm gì và liệu có cách thay thế thông minh thay vì loại bỏ hoàn toàn các “món ngon” đó không? Hãy để bài viết này trả lời cho bạn nhé.

 

Tại sao người bệnh tiểu đường phải ăn kiêng?

Trước khi trả lời câu hỏi “bệnh tiểu đường kiêng ăn gì” thì ta cần đặt câu hỏi “tại sao người bệnh tiểu đường phải ăn kiêng mới được?”.

Lý do bởi thứ nhất, tiểu đường vốn là căn bệnh liên quan trực tiếp tới hormone insulin về điều hòa lượng đường huyết trong máu. Thứ hai, insulin cũng tham gia quá trình chuyển hóa chất béo và đạm của cơ thể.

Nguồn cung cấp đường, chất béo và đạm hầu hết đều đến từ thức ăn. Vậy nên chế độ dinh dưỡng ta nạp sẽ tác động trực tiếp tới tình trạng bệnh. Chưa kể, tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh lý về nội tiết mang tính lâu dài và có nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, mắt, thận, thần kinh,…

Do đó, ăn kiêng hay có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh tiểu đường của mình là điều nên làm và phải làm đối với bất kỳ bệnh nhân nào để kiểm soát không chỉ là tình trạng đường huyết mà còn để ngăn chặn các bệnh lý liên quan kéo đến, bảo vệ sức khỏe một cách triệt để nhất.

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Có thực phẩm thay thế không?

 Để liệt kê từng loại thực phẩm mà người bệnh tiểu đường cần phải kiêng cữ sẽ rất dài nên để hiệu quả hơn, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên tắc ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường cũng như là liệt kê một số món cụ thể phổ thông đối với người Việt để người bệnh có thể chủ động tránh.

Nguyên tắc ăn kiêng cho bệnh tiểu đường gồm những gì?

Nguyên tắc 1: Giảm lượng đường glucose nạp vào cơ thể để kiểm soát đường huyết

Nguyên tắc 2: Tránh xa các sản phẩm làm tăng khả năng kháng insulin, gây nhờn insulin cho cơ thể. (Đồng thời tăng cường ăn uống các thực phẩm giúp gia tăng sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin) để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn, hạn chế tiến triển nặng hơn của bệnh đái tháo đường.

Nguyên tắc 3: Hạn chế chất béo đặc biệt là chất béo xấu nạp vào cơ thể để giảm các biến chứng tim mạch trong đái tháo đường.

Vậy từ 3 nguyên tắc trên, bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Cùng đi sâu tìm hiểu các nhóm thực phẩm phổ biến người bệnh đái tháo đường nên tránh xa cũng như các biện pháp thay thế hữu hiệu sau đây.

 

Hoa quả sấy và các loại mứt

 Các loại trái cây, hoa quả là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm nhiều vitamin, khoáng chất và được công nhận rộng rãi là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên với người bệnh tiểu đường hoa quả chưa chắc đã là thực phẩm có lợi ăn càng nhiều càng tốt khi các loại quả cũng chứa nhiều đường trong thành phần. Đáng lo ngại hơn là quả sấy, mứt do trong quá trình sấy khô, phần nước bốc hơi khiến tỉ lệ đường trong quả vọt. Đặc biệt hơn cả là trường hợp của “mứt” khi các nhà sản xuất còn thêm cả đường bên ngoài  trong quá trình chế biến.

Do đó, người bệnh tiểu đường cần kiêng ăn quả sấy, mứt đồng thời hạn chế ăn một số loại quả tươi nhưng chứa nhiều đường, có tốc độ tăng đường huyết cao sau khi ăn (hay còn gọi là thực phẩm có chỉ số Glycemic Index cao). Ví dụ như: nho, dưa lưới, dứa, mít mật,… Các loại quả nên thay thế là: ổi, cam, quýt, bưởi, dưa chuột, dưa hấu, táo ta,…

 

Đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo trans

 Đây là các loại chất béo xấu, bên cạnh việc bản thân là yếu tố nguy cơ tai hại cho các bệnh tim mạch như xơ vữa mạch máu, tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ,.. thì chúng còn khiến cơ thể kém nhạy cảm với insulin hơn – khiến cho tình trạng bệnh của người tiểu đường diễn biến xấu.

Chất béo bão hòa và chất béo trans thường có ở đồ ăn công nghiệp, đồ ăn nhanh như bỏng ngô, gà rán, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh nướng, pizza, bơ sữa nguyên kem, phô mai thường, thịt xông khói,…

Bên cạnh đồ ăn nhanh, đồ ăn công nghiệp thì bệnh nhân tiểu đường cũng không được chủ quan trước các món sử dụng dầu mỡ được chúng ta chế biến tại nhà. Đặc biệt không nên sử dụng mỡ động vật để nấu nướng.

Gia đình có bệnh nhân tiểu đường nên thay thế dầu ăn thông thường bằng dầu oliu, dầu dừa, dầu hạt cải hoặc dầu trái bơ để nấu nướng. Các loại dầu này chứa nhiều chất béo không bão hòa sẽ giúp insulin hoạt động hiệu quả và đường huyết được kiểm soát tốt hơn.

 

Đồ ăn chứa nhiều muối

 Thêm một nhóm thực phẩm được liệt kê cho câu “bệnh tiểu đường kiêng ăn gì”. Không chỉ riêng đồ ăn mà các loại bánh kẹo như bánh mặn chẳng hạn chứa hàm lượng muối cao cũng không nên có trong thực đơn của bệnh nhân đái tháo đường.

Nguyên nhân là vì sự có mặt dày đặc của muối khiến làm tăng huyết áp – điều này hoàn toàn không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường đặc biệt là tiểu đường type II có độ tuổi từ trung niên trở lên.

Nhìn chung người bệnh đái tháo đường và người lớn tuổi đều nên tránh thực phẩm sử dụng nhiều muối trong chế biến, nên thay thế và làm quen với chế độ ăn nhạt hơn.

 

Sữa có lượng đường hoặc chất béo cao

 Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng được yêu thích trên mọi lứa tuổi. Đối với người tiểu đường đặc biệt trong độ tuổi người già cũng thường được gia đình khuyến khích sử dụng để bồi bổ sức khỏe.

Tuy nhiên, món ngon có thể trở thành yếu tố nguy cơ xấu nếu như bạn không chú ý kĩ tới thành phần của sữa. Trong nhiều loại sữa hiện nay trên thị trường bao gồm cả sữa tươi lẫn sữa bột, rất nhiều loại có chứa hàm lượng đường hoặc chất béo cao, đặc biệt là nguyên kem, sữa không tách béo, sữa ngọt…

Gia đình nên chú ý thành phần cụ thể để lựa chọn loại sữa phù hợp với tình trạng của bệnh nhân tiểu đường. Có thể sử dụng các loại sữa tách béo để bớt béo ngậy, sữa ít đường hoặc không đường để giảm thiểu nguy cơ gây tăng đường huyết từ thực phẩm dinh dưỡng này.

Nhưng nhiều người sử dụng lại gặp khó khăn khi sử dụng sữa ít đường, sữa không đường do khó uống, “thấy nhạt không vị gì”,… Trong trường hợp trên, các bạn có thể tìm các sản phẩm sữa “vị ngọt nhưng lại không phai ngọt đường”. Đây có lẽ là khái niệm mới với nhiều người tiêu dùng Việt Nam, bài viết này xin mách bạn loại cây cỏ ngọt giúp chúng ta cảm nhận được vị ngọt tự nhiên mát lành rất có lợi cho sức khỏe và hoàn toàn tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Một lựa chọn thay thế cho các gia đình khi đang đau đầu tìm loại sữa phù hợp cho người nhà mắc tiểu đường chính là Colos Curcumin – sữa nghệ không đường hóa học, có 3 thành phần chính gồm sữa non, yến sào, nano curcumin mang vị ngọt tự nhiên từ cỏ ngọt.

Colos Curcumin vừa đáp ứng được nhu cầu bổ sung dinh dưỡng khi có yến sào với hàm lượng lên tới 55% protein cùng 18 loại acid amin với nhiều khoáng chất từ yến mạch, vừa nâng cao thể trạng cho người bệnh với 22% kháng thể tự nhiên có trong sữa non và ngăn chặn các bệnh mạn tính nhờ nano curcumin lại vô cùng dễ uống với vị ngọt tự nhiên trong lành không làm tăng đường huyết từ cỏ ngọt.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn được câu hỏi “bệnh tiểu đường kiêng ăn gì” với nhóm thực phẩm cần tránh và các lựa chọn thay thế hữu hiệu cho bệnh nhân đái tháo đường. Bạn đọc quan tâm tới sản phẩm Colos Curcumin xin truy cập Thông tin sản phẩm hoặc liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1717 để được tư vấn bởi đội ngũ Dược sĩ.

  • Hiệu quả được kiểm chứng.
  • Sữa thơm ngon dễ uống.
  • Không tác dụng phụ, dùng được cho người tiểu đường.

HOTLINE: 1800 1716 Mua trực tiếp tại điểm bán offline